Thứ Năm, 23 tháng 6, 2016

Ẩm thực bún cá nha trang

Ẩm thực bún cá Việt Nam

-Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý pha trộn gia vị và những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt trên đất nước Việt Nam. Tuy hầu như có ít nhiều có sự khác biệt, ẩm thực Việt Nam vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng các dân tộc thiểu số nhưng đã tương đối phổ thông trong cộng đồng người Việt.

http://buncangon.blogspot.com/2016/06/am-thuc-bun-ca-nha-trang.html

Vị trí địa lý đã tạo ra nguồn bún cá

Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa. Ngoài ra lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng - miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Đặt biệt là nha trang thiên nhiên tạo ra một vùng biển rộng lớn cung cấp đầy đủ về hải sản về cá chính vì thế mà cho ra đời món bún cá đặc sản của nha trang.
http://buncangon.blogspot.com/2016/06/am-thuc-bun-ca-nha-trang.html

http://buncangon.blogspot.com/2016/06/am-thuc-bun-ca-nha-trang.html

http://buncangon.blogspot.com/2016/06/am-thuc-bun-ca-nha-trang.html

Bún cá: một dạng bún nước. Chần bún cho vào bát, đặt các lát cá chiên và chả cá lên trên, kết hợp với các loại rau , trút nước dùng và ăn nóng. Ở các vùng miền khác nhau, bún cá được chế biến thêm để tạo ra những loại bún cá khác nhau.

Nguyên tắc phối hợp 

Ẩm thực Việt Nam đặc trưng với sự trung dung trong cách pha trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Các nguyên liệu phụ (gia vị) để chế biến món ăn Việt Nam vô cùng phong phú, bao gồm:
Nhiều loại rau thơm như húng thơm, tía tô, kinh giới, hành, thìa là, mùi tàu...
Gia vị thực vật như ớt, hạt tiêu, sả, hẹ, tỏi, gừng, chanh quả hoặc lá non...
Gia vị lên men như mẻ, mắm tôm, bỗng rượu, dấm thanh hoặc kẹo đắng, nước cốt dừa...
http://buncangon.blogspot.com/2016/06/am-thuc-bun-ca-nha-trang.html


Khi thưởng thức các món ăn, tính chất phối trộn nguyên liệu một cách tổng hợp nói trên càng trở nên rõ nét hơn: người Việt ít khi ăn món nào riêng biệt, thưởng thức từng món, mà một bữa ăn thường là sự tổng hòa các món ăn từ đầu đến cuối bữa. Một nét đặc biệt khác của ẩm thực Việt Nam mà các nước khác, nhất là nước phương Tây không có chính là gia vị nước mắm. Nước mắm được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các món ăn của người Việt. Ngoài ra còn có các loại nước chấm như tương bần, xì dầu (làm từ đậu nành). Trong bún cá không thể thiếu nước chấm bao gồm nước mắm, ớt ,tỏi được pha trộn làm khẩu vị đậm đà hơn, món bún cá có hương vị đặc trưng hơn và biểu thị tính cộng đồng gắn bó của người Việt nói chung và tạo nên hương vị bún cá nha trang nói riêng.
http://buncangon.blogspot.com/2016/06/am-thuc-bun-ca-nha-trang.html


Địa chỉ: Bún Cá Nha Trang - 145 Trần Tuấn Khải , quận 5, TP HCM. Quán bán từ 16h đến 21h hàng ngày. Mỗi món ăn ở đây có giá từ 25.000 đồng.

3 nhận xét: